Đòn bẩy tâm lý để kích thích khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng là bước quan trọng mà bất kỳ ai đang kinh doanh đều mong muốn đạt được. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã từng là người mua hàng, nên để thấu hiểu khách hàng muốn gì thật sự không quá cao siêu, hãy dựa vào trải nghiệm cá nhân của bạn để suy ra.
Dưới đây là một số đòn bẩy tâm lý mà bạn có thể áp dụng vào cửa hàng của mình để tăng doanh số, cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Quà tặng miễn phí

Ai mà không thích quà, đúng không nào? Hãy khơi gợi nhu cầu khách hàng bằng cách tặng họ thứ gì đó miễn phí, như mã giảm giá chẳng hạn. Khi ai đó làm điều tử tế với chúng ta, chúng ta sẽ có cảm giác muốn trả ơn lại cho họ. Nôm na là “có qua có lại”.

Điều này được giải thích trong tâm lý học xã hội bằng thuật ngữ “reciprocity” – khi một hành động tích cực được phản ứng lại bằng một hành động tích cực khác.

Nếu quà tặng đó được cá nhân hóa theo kiểu “dành riêng cho bạn”, chắc chắc người nhận sẽ càng thích thú hơn. Cách mà các trang thương mại điện tử hay làm là gửi mã giảm giá vào email hoặc để luôn trong kiện hàng.

Xem thêm:  Tối ưu website dropshipping

Đánh giá từ khách hàng đã mua sản phẩm

Ngoài việc thể hiện sự uy tín, hình ảnh thực tế của sản phẩm, tạo niềm tin cho người mua… Những đánh giá từ khách hàng cũ còn giúp tạo ra sự ghen tị cho các khách hàng tiềm năng của bạn. Tại sao lại như vậy?

Ví dụ bạn đang tìm một chiếc vòng cổ cho chú chó của mình. Và vô tình nhìn thấy trong phần review của một shop nào đó, là hình ảnh những chú chó khác đang đeo một chiếc vòng cổ rất đẹp. Bạn có muốn chú chó của mình sở hữu chiếc vòng đó và cũng được đẹp như vậy không?

Những đánh giá có kèm hình ảnh là cực kỳ quan trọng, thật sự có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Nếu bạn dùng plugin AliDropship thì không cần lo về khoản này, có thể import review trực tiếp từ AliExpress.

Làm khách hàng tò mò

Một tiêu đề úp mở, hay còn gọi là “giật tít” luôn mang lại hiệu quả trong việc kích thích sự tò mò của khách hàng. Một ví dụ khác là chức năng “vòng quay may mắn”, đảm bảo sẽ giúp tăng tương tác cho cửa hàng của bạn. Có nhiều plugin làm được trò này, WP Optin Wheel có phiên bản miễn phí, tích hợp cả email marketing.

Sử dụng hình ảnh để khách hàng dễ hình dung

Ngoài các hình ảnh chụp rõ nét, cận cảnh sản phẩm, phải có thêm hình ảnh thể hiện được sản phẩm khi sử dụng thực tế sẽ như thế nào. Có ảnh người thật càng tốt, giúp tăng cảm xúc cho khách hàng khi nhìn vào. Vì khi mua hàng online, khách hàng chỉ được trải nghiệm bằng mắt. Nên càng có nhiều hình ảnh chất lượng, cửa hàng của bạn sẽ càng thu hút.

Xem thêm:  Hướng dẫn AliDropship - Import sản phẩm từ AliExpress

Với nguồn hàng từ AliExpress thì phần lớn các nhà cung cấp đều biết rõ điều này nên bạn cũng không phải lo.

Giải quyết vấn đề của khách hàng

Trong phần mô tả sản phẩm, hãy nhấn mạnh cách sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Ví dụ bạn bán giày cho thú cưng. Hãy diễn tả và đồng cảm với khách hàng về việc thú cưng phải đi lại vào những ngày lạnh, mưa gió. Chúng bị lạnh chân, vào nhà thì dơ, rồi phải lau chùi vất vả… Và sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề đó. Chắc chắn khách hàng sẽ quan tâm nếu bạn “gãy đúng chổ ngứa”.

Sử dụng giá “neo” để đẩy giá cao hơn

Giá neo là khi bạn đặt 2-3 sản phẩm cạnh nhau, mức giá khác nhau nhưng tính năng tương tự. Việc này hiệu quả nhất khi bạn có ít nhất 3 mức giá.

Hầu hết mọi người sẽ chọn sản phẩm ở giữa. Vì nó có vẻ rẻ hơn so với giá cao nhất nhưng chất lượng cao hơn so với giá rẻ nhất. Tạo cảm giác được “hời” cho người mua.

Nhấn mạnh mức giá đang rẻ

Vẫn dựa theo tâm lý muốn được lợi nhiều nhất của khách hàng. Hãy dùng các từ như “chỉ”, “chỉ còn”, “chỉ với” để nhấn mạnh giá của bạn đang là tốt nhất.

Ví dụ “Khuyến mãi đợt này giảm đến 40%, chỉ còn 99,000đ/sản phẩm”.

Xem thêm:  Tài liệu hướng dẫn Dropshipping với AliExpress 2021

Lời kết

Hy vọng những mẹo nhỏ ở trên sẽ phần nào giúp bạn tối ưu được cửa hàng của mình và đem lại doanh thu tốt nhất.

Xem thêm: AliDropship – plugin hỗ trợ dropshipping từ nguồn AliExpress

Thắc mắc & ý kiến đóng góp mời bạn để lại bình luận bên dưới hoặc email vào địa chỉ [email protected]. Tôi sẽ hỗ trợ hết khả năng của mình. Chúc các bạn thành công!

4 bình luận về “Đòn bẩy tâm lý để kích thích khách hàng”

Viết một bình luận